भगवान की महिमा का अनुभव करना हमारे जीवन का महत्वपूर्ण हिस्सा है। भारतीय सांस्कृतिक धरोहर में आरती का विशेष स्थान है, और गगन में थाल आरती (Gagan Mein Thaal Aarti) इसका महत्वपूर्ण हिस्सा है। इस लेख में, हम गगन में थाल आरती के लिरिक्स (Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics) के बारे में जानेंगे।

Whatsapp Group
Whatsapp Channel
Telegram channel

गगन में थाल | Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics in Hindi

रागु धनासरी महला १ ॥
गगन मै थालु रवि चंदु दीपक बने तारिका मंडल जनक मोती ॥
धूपु मलआनलो पवणु चवरो करे सगल बनराइ फूलंत जोती ॥१॥

कैसी आरती होइ ॥
भव खंडना तेरी आरती ॥
अनहता सबद वाजंत भेरी ॥१॥ रहाउ ॥

सहस तव नैन नन नैन हहि तोहि कउ सहस मूरति नना एक तोही ॥
सहस पद बिमल नन एक पद गंध बिनु सहस तव गंध इव चलत मोही ॥२॥

सभ महि जोति जोति है सोइ ॥
तिस दै चानणि सभ महि चानणु होइ ॥
गुर साखी जोति परगटु होइ ॥
जो तिसु भावै सु आरती होइ ॥३॥

हरि चरण कवल मकरंद लोभित मनो अनदिनो मोहि आही पिआसा ॥
क्रिपा जलु देहि नानक सारिंग कउ होइ जा ते तेरै नाइ वासा ॥४॥३॥

नामु तेरो आरती मजनु मुरारे ॥
हरि के नाम बिनु झूठे सगल पासारे ॥१॥ रहाउ ॥

नामु तेरो आसनो नामु तेरो उरसा नामु तेरा केसरो ले छिटकारे ॥
नामु तेरा अ्मभुला नामु तेरो चंदनो घसि जपे नामु ले तुझहि कउ चारे ॥१॥

नामु तेरा दीवा नामु तेरो बाती नामु तेरो तेलु ले माहि पसारे ॥
नाम तेरे की जोति लगाई भइओ उजिआरो भवन सगलारे ॥२॥

नामु तेरो तागा नामु फूल माला भार अठारह सगल जूठारे ॥
तेरो कीआ तुझहि किआ अरपउ नामु तेरा तुही चवर ढोलारे ॥३॥

दस अठा अठसठे चारे खाणी इहै वरतणि है सगल संसारे ॥
कहै रविदासु नामु तेरो आरती सति नामु है हरि भोग तुहारे ॥४॥३॥

स्री सैणु ॥
धूप दीप घ्रित साजि आरती ॥
वारने जाउ कमला पती ॥१॥

मंगला हरि मंगला ॥
नित मंगलु राजा राम राइ को ॥१॥ रहाउ ॥

ऊतमु दीअरा निरमल बाती ॥
तुही निरंजनु कमला पाती ॥२॥

रामा भगति रामानंदु जानै ॥
पूरन परमानंदु बखानै ॥३॥

मदन मूरति भै तारि गोबिंदे ॥
सैनु भणै भजु परमानंदे ॥४॥२॥

सुंन संधिआ तेरी देव देवाकर अधपति आदि समाई ॥
सिध समाधि अंतु नही पाइआ लागि रहे सरनाई ॥१॥

लेहु आरती हो पुरख निरंजन सतिगुर पूजहु भाई ॥
ठाढा ब्रहमा निगम बीचारै अलखु न लखिआ जाई ॥१॥ रहाउ ॥

ततु तेलु नामु कीआ बाती दीपकु देह उज्यारा ॥
जोति लाइ जगदीस जगाइआ बूझै बूझनहारा ॥२॥

पंचे सबद अनाहद बाजे संगे सारिंगपानी ॥
कबीर दास तेरी आरती कीनी निरंकार निरबानी ॥३॥५॥

गोपाल तेरा आरता ॥
जो जन तुमरी भगति करंते तिन के काज सवारता ॥१॥ रहाउ ॥

दालि सीधा मागउ घीउ ॥
हमरा खुसी करै नित जीउ ॥
पन्हीआ छादनु नीका ॥
अनाजु मगउ सत सी का ॥१॥

गऊ भैस मगउ लावेरी ॥
इक ताजनि तुरी चंगेरी ॥
घर की गीहनि चंगी ॥
जनु धंना लेवै मंगी ॥२॥४॥

गोपाल तेरा आरता ॥

सवैया ॥

याते प्रसंनि भए है महां मुनि देवन के तप मै सुख पावैं ॥
जग करै इक बेद ररै भवताप हरै मिलि धिआनहि लावैं ॥
झालर ताल म्रिदंग उपंग रबाब लीए सुर साज मिलावैं ॥
किंनर गंध्रब गान करै गनि जॱछ अपॱछर निरत दिखावैं ॥५४॥

संखन की धुन घंटनि की करि फूलन की बरखा बरखावैं ॥
आरती कोट करै सुर सुंदर पेख पुरंदर के बलि जावैं ॥
दानव दॱछन दै कै प्रदॱछन भाल मै कुंकम अॱछत लावैं ॥
होत कुलाहल देवपुरी मिलि देवन के कुलि मंगलि गावै ॥५५॥

लै बरदान सभै गुपीआ अति आनंद कै मन डेरन आई ॥
गावत गीत सभै मिल कै इक ह्वैकै प्रसंनय सु देत बधाई ॥

सवैया ॥

पाइ गहे जब ते तुमरे तब ते कोऊ आंख तरे नही आनयो ॥
राम रहीम पुरान कुरान अनेक कहैं मत एक न मानयो ॥


सिम्रिति सासत्र बेस सबै बहु भेद कहै हम एक न जानयो ॥
स्री असपान क्रिपा तुमरी करि मै न कहयो सभ तोहि बखानयो ॥

दोहिरा ॥

सगल दुआर को छाडि कै गहिओ तुहारो दुआर ॥
बांहि गहै की लाज अस गोबिंद दास तुहार ॥
ऐसे चंड प्रताप ते देवन बढिओ प्रताप ॥
तीन लोक जै जै करै ररै नाम सति जापि ॥
चॱत्र चक्र वरती चत्र चक्र भुगते ॥
सुयंभव सुभं सरब दा सरब जुगते ॥
दुकालं प्रणासी दइआलं सरूपे ॥
सदा अंग संगे अभंगं बिभूते ॥

Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics in English

Ragu Dhanasari Mahala ॥
Gagan me thal ravichand deepak bane tarika mandal janak moti.
Dhup malanal pavan chavaro kare sagal banrai phulant joti. ||


Kaisi aarati hoi.
Bhav khandan teri aarati.
Anhat sabad vajant bheri. ||


Sahas tav nain nan nain hehi tohi kau sahas murat nana ek tohi.
Sahas pad bimal nan ek pad gandh bin sahas tav gandh iv chalat mohi. ||


Sabhi mahi joti joti hai soi.
Tis de chanan sabhi mahi chanan hoi.
Gur sakhi joti paragat hoi.
Jo tisu bhavai so aarati hoi. ||


Hari charan kaval makarand lobhit mano anadino mohi aahipiasa.
Kripa jal dehi Nanak saring kau hoi ja te terai nai vasa. ||


Nam tero aarati majanu muraare.
Hari ke nam bin jhoothe sagal pasaare. ||


Nam tero aasano nam tero urasa nam tera kesaro le chhitkare.
Nam tera ambhula nam tero chandano ghass jape nam le tujhi kau chaare. ||


Nam tera deeva nam tero baatee nam tero tel le maahi pasaare.
Nam tere ki joti lagaai bhaio ujiaro bhavan sagalaare. ||


Nam tero taaga nam phool maala bhaar athaarah sagal joothaare.
Tero kia tujhi kia arpau nam tera tuhi chavar dholaare. ||


Das atha athasathee chaare khaanee ihai varatani hai sagal sansaare.
Kahai Ravidas nam tero aarati sati nam hai hari bhog tuhaare. ||


Sree sainu.
Dhoop deep gharit saji aarati.
Varane jaou kamala pati. ||


Mangala hari mangala.
Nit mangalu raja raam raai ko. ||


Ootamu dee’ara niramal baatee.
Tuhi niranjan kamala paati. ||


Raama bhagati raamaanand jaanai.
Pooran paramaanand bakhaanai. ||


Madan moorati bhai taari gobinde.
Sainu bhanai bhaju paramaande. ||


Sunna sandhia teri dev devaakar adhpati aadi samaai.
Sidh samaadhi antu nahee paaia laagi rahe sarnaai. ||


Lehu aarati ho purakh niranjan satigur poojah bhaai.
Thadhaa brahma nigam beecharai alakh na lakhiya jaai. ||


Tatu tel naam keeaa baatee deepak deh ujyaara.
Joti lai jagadees jagaaiyaa boojhai boojh nahaaara. ||


Panche sabad anaahad baaje sange saaringapaanee.
Kabeer daas teri aarati keenee nirankaar nirabaanee. ||


Gopaal teraa aarata.
Jo jan tumaree bhagati karante tin ke kaaj savaarata. ||


Daali seedhaa maagaou gheeo.
Hamaraa khusee karai nit jeeo.
Panihiaa chhaadan neekaa.
Anaaju magau sat see kaa. ||


Ga-oo bhais magau laaveree.
Ik taajani turee changeeree.
Ghar kee geehani changee.
Jan dhannaa levai mangee. ||


Gopaal teraa aarata.

Savaiya.

Pai gahe jab te tumare tab te koo aankh tarai nahee aanayo.
Raam raheem puraan kuraan anek kahai mat ek na maanyo.


Simrit saasatr bes sabai bahu bhed kahai ham ek na jaanyo.
Sree asapaan kripa tumaree kari mai na kahayo sabh tohi bakhaanyo.

Dohira.

Sagal duaar ko chhaadi kai gahio tuhaaro duaar.
Baanih gahai kee laaj as gobind daas tuhaaro.
Aise chand prataap te devan badhiyo prataap.
Teen lok jai jai karai rarai naam sati jaapi.
Chatra chakra varatee chatra chakra bhugate.
Suyambhav subham sarab daa sarab jugate.
Dukalam pranaasee daiaalam saroope.
Sadaa ang sange abhang bibhoot.

समापन (Conclusion)

गगन में थाल आरती (Gagan Mein Thaal Aarti) भक्ति और समर्पण का प्रतीक है। इसका महत्व भगवान की महिमा को समझने और स्तुति देने में है। यह आरती भक्तों के लिए आशीर्वाद का स्रोत है और उनके आध्यात्मिक जीवन को सुखमय बनाती है

Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics Video in Hindi

Album:Aarti
Song:गगन में थाल (Gagan Mein Thaal)
Ragi:Bhai Gurjit Singh Ji (Hazuri Ragi)
Music:Harjinder Singh Tinku
Project Coordinator:Siddhartha
Label:Saga Music
Digital Partner:Unisys Infosolutions
Credit : Sikh Ratnavali – Gurbani Shabad Kirtan

Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics PDF| Gagan Mein Thaal Aarti PDF

PDF TitleGagan Mein Thaal Aarti PDF
LanguageHindi
No. of Pages3
PDF Size1.68MB
PDF CategoryAarti

अगर आपको Gagan Mein Thaal Aarti Lyrics कि PDF डाउनलोड करना है तो नीचे दिए दिए गए डाउनलोड बटन पर क्लिक कीजिए।

सिख आरती की रचना किसने की थी?

सिख आरती की रचना गुरु नानक देव जी ने की थी।

क्या सिख हिन्दू नहीं है?

सिख धर्म और हिन्दू धर्म दो अलग धर्म हैं।

क्या गगन में थाल आरती के अलावा और भी आरतियां हैं?

हां, गगन में थाल आरती के अलावा भी कई प्रकार की आरतियां हैं, जो भगवान की स्तुति के लिए की जाती हैं।

Read Also- यह भी पढे

Next articleMargashirsha Amavasya 2023: जानिए शुभ मुहूर्त, पूजा विधि और महत्व
नमस्कार, मेरा नाम Krishna है, और मैं जयपुर, राजस्थान से हूँ। मैं B.A. की डिग्री है और मेरा शौक है धार्मिक गानों और पूजा-पाठ से जुड़े पोस्ट लिखने का। वेबसाइट पर चालीसा, भजन, आरती, व्रत, त्योहार, जयंती, और उत्स से जुड़े पोस्ट करते हैं। मेरा उद्देश्य धार्मिक ज्ञान को Shared करना और भगवान की भक्ति में लोगों की मदद करना है। धार्मिक संगीत और पूजा मेरे लिए खुशी और शांति का स्रोत हैं। और हमारे Social Media Platform पर हमसे जुड़ सकते हैं। धन्यवाद!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here